Những hồ sơ để trở thành tổ chức tài chính vi mô

0
233

Tài chính vi mô, tổ chức tài chính vi mô là những từ ngữ đang được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc chưa rõ về tài chính vi mô là gì? Tổ chức tài chính vi mô là tổ chức như thế nào?

Bài viết dưới đây cung cấp tổng quan về hoạt động tài chính vi mô, điều kiện hồ sơ thủ tục để được cấp phép hoạt động của tổ chức tài chính vi mô. Bạn đọc có nhu cầu tư vấn thành  lập doanh nghiệp và thực hiện thủ tục cấp giấy phép cho tổ chức tài chính vi mô vui lòng liên hệ trực tiếp với Lawkey.

Theo đó tài chính vi mô là việc cấp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp các khoản vay nhỏ (gọi là tín dụng vi mô), nhằm mục đích giúp họ tham gia vào các hoạt động sản xuất hoặc khởi tạo các hoạt động kinh doanh nhỏ. Tài chính vi mô thường kéo theo hàng loạt các dịch vụ khác như tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, vì những người nghèo, người có thu nhập thấp có nhu cầu rất lớn đối với các sản phẩm tài chính, nhưng khó tiếp cận được các thể chế tài chính chính thức.

Tổ chức tài chính vi mô là loại hình tổ chức tín dụng chủ yếu thực hiện một số hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp nhỏ. Tài chính vi mô là hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc và ngày càng lớn mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Về quy định thủ tục thành lập tổ chức tài chính vi mô được quy định chi tiết tại Thông tư 03/2018/TT-NHNN cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động tổ chức tài chính vi mô.

Theo đó, điều kiện để được cấp giấy phép là:

1. Có vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của Chính phủ.

2. Có chủ sở hữu, thành viên sáng lập theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

3. Có người quản lý, điều hành, thành viên Ban kiểm soát đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 20, 21, 22, 23 Thông tư này.

4. Có Điều lệ phù hợp với quy định tại Điều 31 Luật các tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật có liên quan.

5. Có Đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi trong 03 (ba) năm đầu hoạt động.

Về hồ sơ xin cấp giấy phép tài chính vi mô đối với mỗi loại hình công ty lại có một hồ sơ khác nhau nhưng cơ bản như sau:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép do người đại diện hợp pháp của chủ sở hữu ký theo mẫu tại Phụ lục số 01a ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Dự thảo Điều lệ tổ chức tài chính vi mô;

c) Đề án thành lập tổ chức tài chính vi mô do Trưởng Ban trù bị ký

d) Hồ sơ của những người dự kiến bầu, bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc (Giám đốc) tổ chức tài chính vi mô.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.