Những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0
200

Dự thảo về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang được lấy ý kiến. Một số nội dung quan trọng bao gồm đề xuất giảm thuế và phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lawkey xin gửi tới bài viết tổng hợp sau.

Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam hiện có hơn 600 nghìn doanh nghiệp, trong đó khối kinh tế tư nhân chiếm gần 500 nghìn doanh nghiệp và trong số này có tới hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 2% doanh nghiệp quy mô vừa và 2% doanh nghiệp lớn. Khối kinh tế tư nhân đã tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm.

Trước ngày 01/01/2014 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định thuế suất áp dụng chung là 25%. Từ ngày 01/01/2014 Luật số 32/2013/QH13 đã quy định lộ trình áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, theo đó từ 01/01/2014 áp dụng thuế suất phổ thông là 22% và từ ngày 01/01/2016 là 20%; riêng doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa (doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 20% từ ngày 01/7/2013, sớm hơn so với lộ trình nêu trên. Như vậy, hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang áp dụng mức thuế suất như đối với doanh nghiệp nói chung là 20%.

Để tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, cụ thể hóa quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội cho áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm tăng cường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất, đặc biệt là khuyến khích các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp theo mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Đề xuất giảm thuế TNDN từ 20% xuống còn 15- 17%

Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội cho doanh nghiệp trong nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15- 17%. Việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 15% – 17% đảm bảo sự khuyến khích đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, dự thảo cũng nêu rõ:

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 02 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

Sau thời gian miễn thuế theo quy định tại khoản này, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện dự án đầu tư thuộc ngành nghề, địa bàn ưu đãi thuế thì tiếp tục được hưởng mức ưu đãi (thuế suất ưu đãi và miễn, giảm thuế) tương ứng theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hết thời gian miễn thuế và thời gian hưởng ưu đãi thuế (nếu có), doanh nghiệp thực hiện mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 03 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người.

Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 15% và 17% quy định này là tổng doanh thu của năm trước liền kề.

Quy định nêu trên không áp dụng đối với các trường hợp: Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ nhà ở xã hội quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp), thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản; thu nhập nhận được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam; thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí, tài nguyên quý hiếm khác và thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo đó đề xuất phương pháp tính thuế như sau:

Theo đó, phương pháp tính thuế đối với DN có doanh thu hàng năm dưới 03 tỷ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người, được thực hiện như sau:

– DN phải thực hiện hạch toán doanh thu, chi phí và khai, nộp thuế theo phương pháp xác định thu nhập.

–  Trường hợp DN xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 0,4%.

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,2%.

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%. Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 4%.

+ Hoạt động khác: 0,8%.

– Doanh thu làm căn cứ xác định đối tượng nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu là tổng doanh thu của năm trước liền kề và được áp dụng ổn định cho mỗi giai đoạn 03 năm, kể từ năm áp dụng.

Cũng theo Dự thảo, các trường hợp nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu như trên, không phải quyết toán thuế khi giải thể, phá sản.

>>> Xem thêm về dịch vụ kế toán thuế trọn gói chuyên nghiệp, uy tín.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.