Quy định về cạnh tranh bán sai giá

0
211

 

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh diễn ra rất phổ biến, và bán phá giá là một trong những hành vi đó. Vậy những quy định của pháp luật về vấn đề này và cách phòng chống bán phá giá ra sao?

  1. Bán phá giá là gì

 Bán phá giá là việc hàng hóa được xuất khẩu từ nước này sang nước khác với giá thấp hơn giá bán của hàng hóa đó ở thị trường nước xuất khẩu.

Thuế chống bán phá giá là thuế nhập khẩu bổ sung được đánh vào hàng hóa bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

 Thuế chống bán phá giá được cơ quan có thẩm quyền xem xét áp dụng sau khi có kết quả điều tra chống bán phá giá. Điều kiện để áp dụng thuế chống bán phá giá được quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 :

” Điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá

a, Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể

b, Việc bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước”

Điều kiện để áp dụng biện pháp chống bán phá giá( có thể là thuế chống bán phá giá) bao gồm ba điều kiện:

Thứ nhất, phải có hành vi bán phá giá và biên độ bán phá giá phải lớn hơn hoặc bằng 2%. Biên độ bán phá giá sẽ được tính bằng giá thông thường( giá bán của sản phẩm tại thị trường nước xuất khẩu hoặc giá bán của sản phẩm tương tự từ thị trường nước xuất khẩu sang thị trường của nước thứ ba hoặc giá được tính trên tổng chi phí sản xuất)  trừ đi giá xuất khẩu( giá trên hợp đồng hoặc giá cho người mua độc lập đầu tiên) sau đó chia cho giá xuất khẩu .

Thứ hai ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể. Yếu tố thiệt hại thì đại diện các nhà sản xuất trong nước phải chứng minh.

Thứ ba, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

2.Thủ tục nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá

Chủ thể có quyền nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá: Theo quy định tại điều 8 Pháp lệnh số 20/2004/PL- UBTVQH11 ngày 29/4/2004 về việc chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu và Việt Nam tổ chức cá nhân muốn nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá phải là đại diện của ngành sản xuất trong nước khi đáp ứng hai điều kiện là

– Khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa do tổ chức cá nhân đó sản xuất hoặc đại diện chiếm ít nhất 25% khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa của ngành sản xuất trong nước.

– Khối lượng, số lượng, trị giá của hàng hóa do tổ chức cá nhân nộp đơn yêu cầu sản xuất hoặc đại diện chiếm  hơn 50% tổng số tổ chức cá nhân sản xuất hoặc đại diện cho hàng hóa tương tự bày tỏ ý kiến phản đối.

Vì thế nếu công ty chiếm không đủ khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa để đại diện cho 25 % và 50% nêu trên thì sẽ không có đủ điều kiện nộp đơn yêu cầu.

Hồ sơ yêu cầu áp dụng các biện pháp chống bán phá giá sẽ nộp cho Cục quản lý cạnh tranh của Bộ Công Thương. Nếu hồ sơ hợp lệ, bộ trưởng Bộ công thương sẽ kí quyết định mở cuộc điều tra . Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra, cơ quan điều tra sẽ đưa ra kết luận sơ bộ về quá trình điều tra và khi kết thúc điều tra trên cơ sở kết quả điều tra chính thức  Bộ công thương sẽ ra quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Xem thêm >>> Thuế thu nhập cá nhân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.