Quy định về chế độ cho nhân viên nghỉ phép

0
226

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư Lawkey về việc nếu công ty không cho nhân viên nghỉ phép thì có bị xử phạt gì không? Cụ thể khách hàng Anh Tuấn có gửi câu hỏi như sau:

“Khi ký hợp đồng lao động với công ty thì trong hợp có nêu rõ là em được 12 ngày phép trong 01 năm. Tuy nhiên, quy định xin phép ở công ty em rất phức tạp và rườm rà, có nhiều nhân viên xin nghỉ phép mà sếp không cho nên đành phải nghỉ không phép hoặc không nghỉ. Do đó em cũng ngại xin nghỉ phép. Nghỉ phép là quyền lợi của nhân viên mà sếp không cho thì có vi phạm pháp luật không? Chân thành cảm ơn Luật sư!”

Sau khi thảm khảo ý kiến luật sư và chuyên gia, văn phòng luật sư Lawkey xin trả lời như sau:

Điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Như vậy nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng sẽ được nghỉ phép 12 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, để được nghỉ phép thì nhân viên phải tuân thủ quy định của công ty về thời gian xin nghỉ, thời gian thông báo, làm đơn xin nghỉ…Và việc này thể hiện trên tinh thần thỏa thuận giữa nhân viên và công ty.

Như bạn đã trình bày thì quy trình xin phép ở công ty bạn rất phức tạp. Nhiều nhân viên khác xin nghỉ mà sếp không đồng ý. Trong trường hợp này có thể công ty không đồng ý cho nhân viên đó nghỉ phép là do nhân viên đó vi phạm quy định báo trước, hay công ty có lý do chính đáng như thời điểm này đang cần cần người duy trì hoạt động và không ai thay thế. Do đó, nếu bạn xin nghỉ phép vào thời điểm thích hợp, tuân thủ theo quy định xin phép của công ty thì công ty có thể duyệt phép cho bạn nghỉ.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

– Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

– Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

– Từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

– Từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

– Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

==> Kết luận: Không phải bất kỳ trường hợp nào công ty cổ phần không cho nhân viên nghỉ phép cũng là vi phạm quy định của pháp luật. Có thể là công ty có lý do chính đáng không thể cho nhân viên nghỉ phép. Nếu công ty vi phạm quy định về nghỉ phép hằng năm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức nêu trên.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.