Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB Huỳnh Nam Dũng

0
174

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Huỳnh Nam Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), cùng 15 bị can trong vụ án kinh tế xảy ra tại nhà băng này.

Ông Dũng và một số đồng phạm bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Những người còn lại bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Nam Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB. (Ảnh: Vietnamnet)

Cáo trạng thể hiện từ năm 2011 đến 2014, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa, Phó Tổng giám đốc MHB, thống nhất chủ trương cho phép Sở giao dịch MHB chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty CP chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Nhưng thực chất, MHBS đem số tiền trên gửi tiết kiệm và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB.

Cơ quan chức năng xác định MHBS sử dụng hơn 3.300 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong hơn 1.500 tỷ đồng đầu tư trái phiếu, lãnh đạo MHB đã sử dụng hơn 966 tỷ để hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua các công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng giữa MHB và các công ty trung gian dẫn đến việc ngân hàng này bị thiệt hại và không có khả năng thanh toán 272 tỷ đồng tiền gốc.

Cáo trạng xác định tổng số tiền gây MHB bị thiệt hại là hơn 349 tỷ đồng. Quá trình thực hiện hành vi, bị can Huỳnh Nam Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can khác hưởng từ 150 đến 930 triệu đồng.

Riêng tại MHBS, lãnh đạo doanh nghiệp này bị cáo buộc sử dụng vốn của công ty để giao dịch tự doanh, gây thiệt hại hơn 65 tỷ đồng của MHB.

VKSND Tối cao xác định nguyên đơn dân sự trong vụ án này là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vì MHB sáp nhập vào BIDV năm 2015. Tổng số tiền nhà băng này bị thiệt hại là hơn 414 tỷ đồng.

Theo Zing

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.