Tư vấn các quy định về kế toán trưởng

0
503

Khách hàng Van Đai là chủ doanh nghiệp tư nhân tại Hà Nội gửi câu hỏi đến bộ phận kế toán của dịch vụ kế toán thuế Lawkey như sau:

Hiện doanh nghiệp tôi đang thiếu nhân viên cho vị trí kế toán. Tôi muốn hỏi Lawkey rằng học kế toán văn bằng 2 có được làm kế toán trưởng? Mong nhận được câu trả lời từ Lawkey.

Về câu hỏi này, dịch vụ kế toán thuế Lawkey xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật kế toán 2015 về điều kiện của kế toán trưởng:

– Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

– Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán;

– Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

– Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

– Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 199/2011/TT-BTC thì về tiêu chuẩn học viên tham dự khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng:

– Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán như sau:

+ Tối thiểu là 2 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán;

+ Tối thiểu là 3 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán;

– Có Đơn xin học, trong đó có xác nhận thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán của cơ quan đang công tác, kèm theo bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.

==> Như vậy theo quy định trên đây thì yêu cầu kế toán trưởng phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên. Pháp luật không yêu cầu hệ đào tạo phải là chính quy chỉ cần có trình độ chuyên môn nghiệp vụ kế toán từ trung cấp trở lên thì có thể tham dự khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng. Do đó người học văn bằng 2 kế toán cũng có thể trở thành kế toán trưởng và doanh nghiệp của anh có thể bổ nhiệm một người học văn bằng 2 kế toán làm kế toán trưởng cho doanh nghiệp.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của anh Van Đai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.