Tư vấn về giá của gói thầu của một dự án đầu tư xây dựng

0
203

Chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng có được tính vào giá của gói thầu hay không? Là vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi tham gia vào lĩnh vực đầu thầu xây dựng. Sau đây công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này:

Theo quy định tại Luật đấu thầu 2013 thì giá gói thầu là giá trị của gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết;

Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, giá gói thầu được xác định trên cơ sở các thông tin về giá trung bình theo thống kê của các dự án đã thực hiện trong khoảng thời gian xác định; ước tính tổng mức đầu tư theo định mức suất đầu tư; sơ bộ tổng mức đầu tư;

Trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì ghi rõ giá ước tính cho từng phần trong giá gói thầu.

Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì giá gói thầu phải được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, trong đó bao gồm cả các khoản chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 32/2015/NĐ-CP thì tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung khác của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Nội dung tổng mức đầu tư xây dựng gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có); chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác và chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá.

Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì các khoản chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án là các chi phí của tổng mức đầu tư xây dựng.

Do đó: Từ các phân tích trên đây thì có thể xác định các chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng có được tính vào giá của gói thầu của một dự án đầu tư xây dựng.

Trên đây là quan điểm tư vấn của Lawkey đối với câu hỏi. Nếu bạn đọc quan tâm các vấn đề khác của các doanh nghiệp như tài sản công ty, vốn điều lệ có thể liên hệ trực tiếp với Lawkey như sau:

Công ty tư vấn luật Lawkey

Phòng 1605 Nhà B10B Nam Trung Yên Cầu Giấy Hà Nội

Email: [email protected] Facebook: Lawkey

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.