20.9% là tỉ lệ đáng báo động của đái tháo đường thai kỳ

0
211

20.9% là tỉ lệ đáng báo động của đái tháo đường thai kỳ – Với sự phát triển của y học hiện nay thì việc mang thai đã phần nào bớt đi những khó khăn và nguy hiểm. Tuy vậy, thời đại mới lại tiềm ẩn nguy cơ mới.  Tháng 8 năm 2018 Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã đưa ra Hướng dẫn quốc gia về đái tháo đường thai kỳ cho thấy tỷ lệ đái tháo đường năm 2016 là 20,9%

  1. Những con số đáng giật mình

Thông qua các nghiên cứu tại các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến trung ương, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc đái tháo đượng thật khiến người ta phải lo lắng. Năm 1999 trong 1000 bà bầu thì chỉ có 37 người bị bệnh tiểu đường thai kỳ tương đương 3,7% . Đến năm 2012 tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương ghi nhận 51/1000 mẹ mắc tiểu đường thai kỳ. Nhưng đến năm 2016 và 2017 nghiên cứu thu thập số liệu từ tất cả các phụ nữ đến tầm soát thì tỷ lệ tiểu đường trong giai đoạn thai sản đã tăng vọt lên 20,9% và 18,9%. Đây chính là hồi chuông cảnh báo sự cấp thiết của việc đưa ra các biện pháp ngăn ngừa cũng như điều trị đái tháo đường thai kỳ.

  1. Chuyên gia hướng dẫn cách ngăn ngừa bệnh thời đại

Để hạn chế tăng đường huyết trong thời kỳ mang thai các bà mẹ được khuyên nên thực hiên chế độ ăn lành mạnh và có các hoạt động thể dục phù hợp.

Chế độ ăn lành mạnh được phản ánh qua chỉ số cân nặng BMI (cân nặng/(chiều cao x2)) của cơ thể, bà bầu không nên để BMI  cao quá 25. Với những người béo phì nên giảm cân trước khi mang thai. Hạn chế ăn mặn và sử dụng rượu bia. Không nên ăn quá nhiều đường, chất béo, nên bổ sung đầy đủ chất xơ. Đồng thời các sản phụ cũng nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, mè… Các mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn một bữa quá no.

Hoạt động thể dục cũng giúp phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, giúp kiểm soát đường huyết và mỡ máu. Theo hướng dẫn của Bộ y tế, thai phụ nên đi bộ nhẹ nhàng 30 phút trong ngày hoặc tập tay khi ngồi 10 phút sau ăn. Đôi với những phụ nữ chuẩn bị mang thai thì nên tích cực tập luyện thể dục thể thao như aerobic, chạy bộ, nhảy hiện đại,…

  1. Không nên quá hoảng loạn khi mắc đái tháo đường thai kỳ

Khi biết mình bị bệnh  các mẹ rất lo lắng, tuy nhiên việc giữ tâm lý luôn thoải mái trong 9 tháng 10 ngày là vô cùng quan trọng vì nhờ y học phát triển sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn có thể kiểm soát tốt. Thay vì suy nghĩ tiêu cực bà bầu nên tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Thai phụ có thể tham khảo chế độ ăn ‘1 phần 4’ tức là chia đĩa ăn thành 4 phần trong đó 1 phần tinh bột, 1 phần đạm và 2 phần rau củ. Theo dõi đường huyết thường xuyên, tốt nhất là nên có máy đo đường huyết cá nhân, để đảm đường huyết ở mức an toàn, tránh tình trạng đường máu quá cao hoặc hạ đường huyết quá mức do kiêng khem nghiêm ngặt.

Đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho mẹ và bé. Viêc điều trị và phòng ngừa bệnh lý này cần sự hợp tác của cả bệnh nhân và bác sĩ. Đa số các bệnh nhân đều kiểm soát được mức đường huyết trong giới hạn mục tiêu bằng chế độ ăn và vận động mà không cần dùng thêm các thuốc hạ đường huyết khác.

Tham khảo sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho bệnh

Công ty Botania cho ra đời sản phẩm Bonidiabet giúp bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường ổn định được lượng đường trong máu. Sản phẩm đã được cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép quảng bá và lưu hành toàn quốc.

Xem thêm thông tin về sản phẩm Bonidiabet tại đường dẫn dưới đây:

https://botania.net/tieu-duong/bonidiabet.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.