Bệnh đột quỵ không loại trừ độ tuổi nào

0
148

Theo ThS.Bs Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ , Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, nhiều người tưởng rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người trung niên trở lên, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm vì thật sự đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và để lại một hậu quả nặng nề.

Đối với người bệnh trẻ tuổi khi mắc đột quỵ, mức độ tử vong cao hơn rất nhiều so với độ tuổi cao.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ bao gồm: cholesterol cao, tăng huyết áp, stress, đái tháo đường. Những tác nhân của cuộc sống hiện đại đã góp phần làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ.

Điều đáng sợ là triệu chứng đột quỵ ở những người ở độ tuổi 20 có thể hơi khác so với người lớn tuổi nên người nhà thường chủ quan không đưa đi cấp cứu sớm và chưa biết cách sơ cứu ban đầu trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện.

Cũng theo bác sĩ Ân, mọi người thường chỉ nghĩ đột quỵ não là một cái riêng, nhưng thực tế đột quỵ não là hậu quả của rất nhiều bệnh như: bệnh lý tim mạch có thể đột quỵ như tắc khối ở tim di chuyển lên não gây tắc mạch não, tăng mỡ máu gây xơ vữa thành mạch, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, bị stress… đều là những yêu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Bệnh đột quỵ não với những dấu hiệu không khó để nhận biết như: thấy xuất hiện liệt vận động hoặc rối loạn cảm giác ở một bên của cơ thể; có thể liệt chi trên hoặc chi dưới hay chỉ là tê bì các chi; có thể thấy một bên miệng bị trễ xuống; có vấn đề khi nói: nói khó hoặc khó khăn khi tìm từ phù hợp, hoặc không hiểu lời người khác nói; mắt nhìn mờ, giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn một bên mắt; đột ngột thấy đau đầu dữ dội; đặc biệt kèm theo buồn nôn và chóng mặt; đi loạng choạng và mất phối hợp động tác.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người dân do chưa thật sự hiểu biết về căn bệnh đột quỵ não dẫn đến nhầm tưởng với một cơn cảm gió thông thường. Lúc này, người bệnh nên không đến bệnh viện ngay mà lại tự ý mua thuốc cảm uống hoặc chỉ đánh gió cho đến khi bệnh trở nên nặng mới nhập viện thì lúc này khả năng để hồi phục là rất khó khăn và để lại di chứng nặng nề.

Qua đây, bác sĩ Ân khuyến cáo: người dân khi thấy cơ thể mình có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe cần phải đến các cơ sở y tế uy tín có đủ trang thiết bị máy móc hiện đại để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, tránh đột quỵ não gây di chứng nặng nề.

Cơ thể tích tụ quá nhiều chất độc sẽ sinh bệnh nguy hiểm: Đừng bỏ qua 4 cách thải độc này

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.