Bệnh nhân tiểu đường phải chú ý tới chỉ số HbA1c

0
206

Bệnh nhân tiểu đường phải chú ý tới chỉ số HbA1c – Nếu như đang mắc phải tiểu đường chắc hẳn ai cũng biết tới chỉ số HbA1c. Đây là một trong những chỉ số xét nghiệm quan trọng nhất với người bệnh tiểu đường. Chỉ số này sẽ xác đinh được chính xác người bệnh có bị tiểu đường không cũng như phản ánh mức độ nguy hiểm của tình trạng bệnh.

a)Chỉ số HbA1c là gì ?

HbA1c (Hemoglobin A1c, HgbA1c hay Hb1c…) là một dạng liên kết của hemoglobin và glucose ở trong máu. Hemoglobin là một loại protein trong tế bào hồng cầu của máu có vai trò chính là vận chuyển oxy. Chỉ số HbA1c cũng là chỉ số phản ánh mức độ liên kết giữa hồng cầu và đường glucose.

Ở người bệnh tiểu đường do nồng độ glucose trong máu tăng cao nên chúng sẽ tăng cường liên kết với hemoglobin, dẫn tới HbA1c sẽ tăng theo. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày.

Xem thêm phương pháp ổn định đường huyết bằng Bonidiabet

Nhiều người bệnh tiểu đường thường chỉ chú ý đến chỉ số đường huyết mà ít khi quan tâm tới HbA1c. Tuy nhiên HbA1c mới chính là chỉ số quan trọng nhất cho thấy được tình trạng bệnh tiểu đường đang phát triển ở mức nào, có nguy hiểm hay không.

b)Tầm quan trọng của chỉ số HbA1c với người bệnh tiểu đường

HbA1c cũng chính là chỉ số cần phải xác định để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường. Nếu như chỉ số đường huyết có thể thay đổi, dao động liên tục thì HbA1c lại ổn định, ít thay đổi trong 1 khoảng thời gian ngắn. Người bệnh được chẩn đoán là bệnh tiểu đường khi có chỉ số HbA1c > 6,5%.

HbA1c càng cao thì bệnh tiểu đường càng nguy hiểm và nguy cơ xảy ra các biến chứng sẽ càng tăng cao. Đó là các biến chứng trên mắt, tim mạch, thần kinh và thận. Người bệnh có thể sẽ gặp phải tình trạng nguy kịch nếu không có các biện pháp điều trị, khắc phục kịp thời.

Theo ước tính trung bình nếu chỉ số HbA1c tăng 1% thì nguy cơ mắc biến chứng trên tim mạch tăng 25%, nguy cơ viêm loét da tăng 40%, biến chứng trên mắt tăng hơn 30%…

Do đó người bệnh cần phải thường xuyên xét nghiệm HbA1c khoảng 3-4 tháng 1 lần để xác định chính xác tình trạng bệnh, phòng ngừa biến chứng xảy ra.

c)Xét nghiệm HbA1c

Để xác định được chỉ số HbA1c thì người bệnh cần phải đến các chuyên khoa nội tiết-tiểu đường để làm xét nghiệm. Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ phần trăm hemoglobin trong máu.

d)Kiểm soát HbA1c hiệu quả bằng cách nào ?

Khác với chỉ số đường huyết, kiểm soát HbA1c người bệnh cần phải điều trị duy trì liên tục trong vòng 3 tháng thì mới thấy được hiệu quả.

Để kiểm soát đường huyết cũng như HbA1c thì trước tiên người bệnh cần phải tuân thủ đúng các phương pháp điều trị theo chỉ định từ bác sỹ. Tuyệt đối không được tùy ý điều chỉnh liều thuốc, thay đổi thuốc uống và nhất là không được quên uống thuốc. Điều trị bệnh tiểu đường cần phải duy trì đều đặn hằng ngày.

Lưu ý là các thuốc tây y sử dụng nhiều có thể gây nhờn thuốc và nguy cơ bị một số tác dụng phụ. Vì vậy người bệnh có thể kết hợp dùng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên an toàn lành tính để tăng cường thêm hiệu quả cũng như giảm thiểu các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Và người bệnh cũng không thể thiếu được chế độ ăn uống phù hợp khoa học kết hợp với tập luyện thể dục thể thao vừa sức thường xuyên để tăng cường điều hòa ổn định đường huyết và phòng ngừa nhiều biến chứng bệnh tiểu đường.

Trích Công ty TNHH TM Botania

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.