Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không?

0
275

Với bệnh nhân tiểu đường còn trẻ tuổi, có nhu cầu sinh con, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không? bệnh tiểu đường có thể di truyền không? Mẹ bị tiểu đường tuýp 2 sinh con có bị tiểu đường hay không? Sức khỏe của mẹ có đủ tốt để nuôi con tốt hay không?

Xem thêm: tiểu đường type 1 ?

Theo Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường, trước tiên cần nói ngay rằng phần lớn bệnh nhân mắc tiểu đường đều có thể có con. Bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những yếu tố di truyền, yếu tố không di truyền. Để có thể tư vấn cho bệnh nhân tốt, cần xét đến các yếu tố như: niềm mong muốn của người bệnh, lịch sử bệnh của gia đình, đặc điểm bệnh hiện tại, các chỉ số sinh học.v.v…

Nếu 1 trong 2 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, khả năng mắc bệnh của con là 15%. Nhưng nếu cả bố, mẹ đều bị mắc, khi đó khả năng con mắc bệnh tăng lên tới 75%.

Khi trẻ sinh ra, những gene gây bệnh đã có sẵn trong tinh trùng của bố, trứng của người mẹ, những gene bệnh này sẽ có thể di truyền đến thế hệ sau, dù rằng lúc sinh con, người bố hay mẹ đó chưa hề mắc bệnh tiểu đường. Cũng cần nhớ rằng dù có gene bệnh trong người, nhưng những người này có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh chỉ bằng cách có lối sống tốt, khoa học. Chẳng ai chọn được bố mẹ, nhưng ai cũng có thể chọn được lối sống của mình.

tiểu đường type 1
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có sinh con được không?

 

Nếu bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có anh (chị) em sinh đôi khác trứng, khả năng người đó sẽ mắc bệnh là 10%. Nhưng nếu là sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh lên đến 90%.

Với người mắc tiểu đường tuýp 2 ở tuổi rất trẻ (thời niên thiếu hay vị thành niên), đây là loại bệnh di truyền trội, thì khả năng mắc bệnh của con hay anh/chị em của bệnh nhân này sẽ vào khoảng 50%.

Ngược lại, nếu mẹ bị mắc tiểu đường tuýp 1, khả năng di truyền sang con khá thấp.

Những người mắc tiểu đường muốn sinh con cần lưu ý đặc biệt: Phụ nữ mắc bệnh đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, ổn định đường máu tốt những tháng trước khi mang thai, 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn. Hãy nói với bác sĩ về kế hoạch có con để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe 1 cách tốt nhất.

Bố hay mẹ mắc bệnh đang ở vào giai đoạn biến chứng nặng, khả năng sống thêm không còn nhiều (ví dụ như: suy thận giai đoạn cuối) khó có khả năng chăm sóc nuôi dạy trẻ thì nên cân nhắc chuyện sinh con.

Giải pháp ổn định đường huyết hiệu quả từ thiên nhiên:

Hiểu được những sự lo lắng, nỗi khổ và sự phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào uy tín chất lượng để ổn định đường huyết. Công ty Botania đã cho ra đời sản phẩm Bonidiabet. Sản phẩm được nhập khẩu từ Cannada với thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược đem lại sự an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ. Sản phẩm được cục vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam cấp phép lưu hành toàn quốc. Quý bệnh nhân có thể ra bất kỳ nhà thuốc nào trên toàn quốc để mua sản phẩm về sử dụng. Ngoài ra, Quý bệnh nhân có thể gọi đến tổng đài 1800.1044 để được đội ngũ dược sỹ tư vấn đầy tận tình và chu đáo. Đối với quý bệnh nhân nào ở khu vực nội thành Hà Nội có thể đến trực tiếp địa chỉ của Công ty Botania là 204H Đội Cấn – Ba Đình – HN để mua hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.