Đau thắt lưng, tê bì chân tay, người đàn ông không ngờ mắc u phúc mạc “khủng”

0
124

Cách đây 5 tháng, bệnh nhân nam (54 tuổi, ở Vĩnh Phúc) có tình trạng đau tức thắt lưng phải, tê bì chân phải, đi lại khó khăn, sau khi đi ở nhiều nơi khám phát hiện có u lớn sau phúc mạc không có chỉ định can thiệp.

Gần đây, tình trạng đau tức, đi lại khó khăn càng tăng thêm, bệnh nhân đã đến khám và được nhập viện tại cơ sở Tam Hiệp của bệnh viện K.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ của bệnh viện K dã tiến hành cho bệnh nhân làm các xét nghiệm và CT ổ bụng bệnh nhân có một khối u tiểu khung kích thước lớn, tỷ trọng tháp 20-35HU, cực trên u ngang mức L5, cực dưới sát thành bàng quang, u ôm quanh động mạch chậu gốc, ranh giới u rõ, thận niệu quản phải không giãn.

Hình ảnh chụp MRI vùng tiểu khung cho thấy bên phải có khối u kích thước 11x40cm, tín hiệu tổ chức đồng nhất, giảm trên T1W tăng nhẹ trên T2W, hạn chế khuếch tán trên DWI, sau tiêm ngấm thuốc kém, khối ôm quanh bó mạch chậu phải nhưng động mạch chậu ngấm thuốc đều, khối lan lên lỗ tiếp hợp L4-L5 bên phải, đè đẩy vào các quau ruột vùng tiểu khung và bàng quang nhưng không xâm lấn, kết quả giải phẫu bệnh là u hạch thần kinh (neuroganglioma).

Đau thắt lưng, tê bì chân tay, người đàn ông không ngờ mắc u phúc mạc khủng - Ảnh 1.
Đau thắt lưng, tê bì chân tay, người đàn ông không ngờ mắc u phúc mạc khủng - Ảnh 2.

Hình ảnh phim chụp khối u của bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đưa ra kết luận ban đầu là bệnh nhân mắc u sau phúc mạc tiểu khung phải, đặc xơ chắc, u lớn kéo dài từ ngang đốt sống L4- L5 xuống đáy bàng quang, u đẩy tĩnh mạch chậu phải ra trước, đẩy niệu quản sang phải, ôm quanh động mạch chậu phải, đè đẩy manh tràng, đại tràng sigma – trực tràng, bàng quang không xâm lấn các tạng xung quanh, u phát triển sát mặt trước xương cùng.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được PGS.TS Nguyễn Đại Bình, ThS.BS gây mê Nguyễn Quyết Chiến cùng e kíp đã tiến hành phẫu tích niệu quản, thần kinh đùi phải, phẫu tích tĩnh mạch chậu phải, mở dọc u phẫu tích động mạch phải và cắt bỏ toàn bộ khối u cho bệnh nhân.

Kết quả sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh, các triệu chứng lầm sàng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Đại Bình chia sẻ, đây là ca bệnh khó, bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng rõ rệt do u có kích thước lớn gây chèn ép, khối u ở vị trí nguy hiểm liên quan tới bó mạch chậu phải, niệu quản phải, thần kinh đùi phải, đám rối tĩnh mạch trước xương cùng nên việc phẫu thuật rất khó khăn, nguy cơ tổn thương các thành phần lân cận.

Tuy nhiên, với mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho người bệnh nên ê kíp chúng tôi quyết định phẫu thuật và ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Vì sao ăn chuối chưa chín kỹ lại gây hại sức khỏe: Ăn chuối chín cỡ nào là tốt nhất?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.