Dây thìa canh và tác dụng trong điều trị tiểu đường

0
270

Hiện nay bệnh tiểu đường được coi là bệnh nan y gây ra nhiều vấn đề nhức nhối cho xã hội, bệnh ngày càng được trẻ hóa vì thế không quá bất ngờ khi nhu cầu tìm những biện pháp chữa trị càng ngày tăng cao. Trong đó những phương pháp từ đông y thảo dược ngày càng được chú ý và săn tìm. Một trong những loại thảo được đang gây được tiếng vang hiện nay và được nhiều người sử dụng trong điều trị tiểu đường. Dây thìa canh thuộc loại dây leo lớn sinh trưởng trong những cánh rừng khô ở Ấn Độ. Dây thìa canh được sử dụng trong điều trị tiểu đường lần đầu cách ngày nay hơn 2.000 năm trong bài thuốc Ayurveda cổ truyền của người Ấn, nhưng dữ liệu khoa học về thành phần công dụng của dây thìa canh hiện tại rất ít.

Thành phần công dụng của dây thìa canh

Dây thìa canh giúp kìm hãm thèm đồ ngọt giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách không sử dụng hoặc ngăn cản sự hấp thụ đường ở ruột và kích thích tuyến tụy tiết insulin.

Có rất ít các bằng chứng lâm sàng về việc sử dụng cây thìa canh để chữa trị bệnh tiểu đường. Chỉ tồn tại một số ít các nghiên cứu và phần lớn đều thử nghiệm trên các con vật. Những nghiên cứu trên cơ thể người lại không đủ độ tin cậy để chứng minh rằng dây thìa canh hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết. Một nghiên cứu nhỏ trên cơ thể người cho thấy sử dụng 400 mg GS4 mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng insulin cần dùng trong liệu pháp điều trị bằng insulin. Một vài nhà khoa học tin rằng GS4 có thể thúc đẩy khả năng sản xuất insulin bằng cách tái tạo lại các tế bào beta.

>> Bệnh tiểu đường trong mắt người dùng sản phẩm BoniDiabet

Những tác dụng khác của dây thìa canh

Chất bổ trợ dây thìa canh cũng được sử dụng để giảm cân và làm giảm lượng cholesterol. Tuy vậy, chỉ có một số ít bằng chứng khoa học làm căn cứ cho những giả thuyết này. Nhiều nghiên cứu trên một vài loại động vật cho thấy dây thìa canh có thể làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Một nghiên cứu thực hiện trên những người bị tiểu đường cho thấy rằng GS4 có thể làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Dây thìa canh đã cho thấy tác dụng khi được sử dụng như một thành phần của các chất bổ trợ giúp giảm cân, nhưng vẫn còn những nghi ngờ rằng việc sử dụng một thành phần có đem lại hiệu quả cao hơn sử dụng hỗn hợp. GS4 có dạng thuốc viên và có liều dùng vào khoảng từ 200 mg đến 600 mg mỗi ngày. Đây được cho là liều dùng an toàn nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh.

Do những chất bổ trợ này vẫn chưa được Cục quản lý Thực phẩc và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận nên bạn cần thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang sử dụng insulin hay các loại thuốc kiểm soát đường huyết khác. Nếu dây thìa canh hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết thì bạn cần điều chỉnh lại lượng insulin hoặc các loại thuốc sao cho phù hợp. Việc sử dụng dây thìa canh mà không có sự theo dõi của bác sĩ có thể khiến bạn bị hạ đường huyết và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các phương pháp chữa trị tiểu đường bao gồm tổ hợp các thay đổi trong lối sống như chế độ ăn uống và luyện tập, kiểm soát lượng đường huyết và sử dụng thuốc hoặc insulin. Dây thìa canh không được dùng để thay thế cho những phương pháp này, nhưng có thể trở thành một phần trong kế hoạch điều trị nếu bác sĩ cho phép.

Những bằng chứng về tính hiệu quả của dây thìa canh vẫn còn rất hạn chế, tuy nhiên việc kết hợp sử dụng chất bổ trợ này cùng với các biện pháp điều trị truyền thống có thể đem lại những hiệu quả tích cực.

>> BoniDiabet – Sản phẩm được chiết xuất từ dây thìa canh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.