Quan hệ xong thở dốc, toát mồ hôi lạnh có phải “hạ mã phong”?

0
136

Bạn đọc N.V.Tr.A. (62 tuổi; quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: 1 năm gần đây, tôi có những dấu hiệu mà bạn bè cứ dọa là có thể dẫn đến tình trạng “hạ mã phong”: tôi cảm thấy mệt mỏi bất thường sau khi quan hệ tình dục, nặng ngực, thở dốc, thậm chí khó thở, có lúc toát mồ hôi lạnh, run rẩy như người bị hạ đường huyết.

Cơn mệt này nặng hơn nhiều so với cơn mệt thông thường sau khi chăn gối những năm trước đó. Xin cho hỏi đó là dấu hiệu của tuổi tác hay tôi có bệnh gì? Các triệu chứng trên nguy hiểm hay không? Tôi có phải kiêng quan hệ?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, quan hệ tình dục là một dạng hoạt động gắng sức, tuổi tác có thể làm cơn mệt sau khi quan hệ có phần tăng lên nhưng mệt quá và xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường như anh thì đúng là nên xem lại.

Các triệu chứng anh mô tả như mệt nặng, nặng ngực, thở dốc, khó thở, toát mồ hôi lạnh…có thể là dấu hiệu của bệnh mạch vành. Để được chẩn đoán chính xác, anh nên đến một bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Với tuổi tác của anh, cùng các triệu chứng nêu trên đã xuất hiện thường xuyên trong 1 năm, nếu chần chừ không đi kiểm tra, có thể khiến bệnh nặng thêm, thậm chí dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như cơn đau tim, nếu thực sự anh đã mắc bệnh mạch vành.

Nguy hiểm gia tăng khi anh phải làm việc gì đó gắng sức, ví dụ như chơi thể thao mạnh, làm việc nặng liên tục hay quan hệ tình dục.

Về việc quan hệ tình dục ở người có bệnh tim mạch, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ tim mạch sẽ tư vấn anh chị cách quan hệ tình dục an toàn KiTOMI, theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Canada. Theo đó, người có bệnh tim sẽ được xếp vào 1 trong 3 nhóm sau:

Nhóm 1 – nguy cơ cao, bao gồm những người có bệnh lý tim mạch không ổn định, bị suy tim mức độ NYHA (phân loại suy tim của Hiệp hội tim mạch New York) III trở lên: có những biểu hiện khó thở, đau ngực dù không gắng sức hoặc gắng sức nhẹ.

Người bệnh thuộc nhóm này có thể áp dụng đến mức độ KiT, sinh hoạt tình dục chỉ gồm việc hôn (Ki – Kissing) và vuốt ve (T – Touching).

Nhóm 2 – nguy cơ trung bình, gồm những người bị bệnh tim mức độ NYHA II: có những triệu chứng đau ngực, khó thở khi có những hoạt động gắng sức vừa phải như đi lên 1, 2 tầng lầu.

Người bệnh thuộc nhóm này nên áp dụng KiTOM, tức được phép thực hiện các hoạt động ở mức KiT cộng thêm quan hệ bằng miệng (O – Oral sex), thủ dâm (M – Masturbation).

Nhóm 3 – nguy cơ thấp, gồm những bệnh nhân suy tim mức độ NYHA I: có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi gắng sức nhiều, người bệnh cao huyết áp nhưng đã được kiểm soát. Người bệnh thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể thực hiện KiTOMI đầy đủ, bao gồm cả việc giao hợp (I – Intercourse).

Sự thật về “vắc xin ngoại tiêm không sốt” khiến nhiều mẹ Việt chuộng hơn vắc xin nội

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.