Tiết lộ 5 chỗ bẩn nhất ở sân bay

0
211
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học Nottingham (Anh) và Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan đã sử dụng máy quét kiểm tra nhiều bề mặt thường được hành khách sử dụng tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan.
Họ phát hiện ra rằng có ít nhất một chủng virus hô hấp hiện diện trên 10% mọi bề mặt được quét. Các vi khuẩn gây bệnh đặc biệt phổ biến trên các vật dụng như thùng nhựa an ninh, đầu đọc thẻ trong cửa hàng, quầy kiểm tra hộ chiếu, cầu thang và khu vui chơi dành cho trẻ em.
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra các vi khuẩn gây bệnh trong 25% mẫu không khí được phân tích.
Siêu vi khuẩn được phát hiện nhiều nhất trong nghiên cứu này là rhinovirus, nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh thông thường. Virus này được tìm thấy trên 40% bề mặt được kiểm tra. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một lượng đáng kể virus cúm A.
Nơi những loại virus này được tìm thấy nhiều nhất là các khay nhựa nơi chúng ta đặt giày, đồ điện tử và các vật dụng khác tại các trạm kiểm soát an ninh.
Tiet lo 5 cho ban nhat o san bay
Các khay đựng tại trạm kiểm soát an ninh chứa nhiều vi khuẩn nhất
Một vi khuẩn đặc biệt đáng lo ngại gọi là coronavirus đã được phát hiện trên 30% bề mặt được quét kiểm tra.
Theo Sở Y tế và Vệ sinh tâm thần Thành phố New York, hầu hết các coronavirus gây nhiễm trùng đường hô hấp từ thể nhẹ đến trung bình, tương tự như cảm lạnh thông thường, nhưng đôi khi chúng có thể gây viêm phổi nặng, đặc biệt ở người cao tuổi và những người mắc bệnh tim và phổi.

Tin tài trợ

Đáng ngạc nhiên là, các nhà khoa học đã không phát hiện virus trong hầu hết các mẫu được thu thập từ các nhà vệ sinh sân bay. Họ tin rằng điều này có thể là do mọi người có xu hướng đặc biệt chú ý đến việc rửa tay khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.
Niina Ikonen, chuyên gia về virus học của Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan, cho biết: “Sự hiện diện của vi khuẩn trong môi trường sân bay chưa được nghiên cứu trước đây. Phát hiện mới này hỗ trợ lập kế hoạch chuẩn bị cho việc kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tại các sân bay.”
Các nhà nghiên cứu cho rằng không hẳn là bạn sẽ gặp nguy hiểm khi bị lây nhiễm vi khuẩn tại sân bay, tuy nhiên vẫn nên chú ý phòng tránh. Tốt nhất nên rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt mà nhiều người thường xuyên chạm vào, che miệng và mũi khi hắt hơi, và tránh tiếp xúc gần gũi với những người có biểu hiện bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm khác.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.