tiểu đường gây nguy cơ tử vong cao

0
358

Nhóm khoa học gia đã phân tích dữ liệu của 25 triệu người và phát hiện ra nguy cơ ung thư tuyến tụy tăng ở người tiểu đường type 1 lẫn type 2, và tăng cả khi họ chỉ mới ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Tăng đường huyết khiến tuyến tụy phải sản xuất ra một lượng insulin cao bất thường để cố cân bằng lại chỉ số này. Điều này đã tạo áp lực lên tuyến tụy, từ đó kích hoạt bệnh ung thư.

Ung thư tuyến tụy lại là dạng ung thư vô cùng “sát thủ”. Nó hầu như không có bất kỳ biểu hiện sớm nào và đa số bệnh nhân chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn 4.

Thống kê cho thấy dù sống ở các nước phát triển, vẫn chỉ có 3% bệnh nhân sống sót sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh, cho dù họ có được điều trị.

Tiến sĩ Park lưu ý rằng chỉ số đường huyết càng cao thì nguy cơ ung thư tuyến tụy càng tăng theo.

Thế nhưng điều đó không có nghĩa bạn cần chủ quan khi đường huyết mới hơi tăng, vì như đã nói, nguy cơ ung thư tuyến tụy bắt đầu tăng từ mức “tiền tiểu đường”.

Theo tiêu chuẩn từ hệ thống chăm sóc sức khỏe danh tiếng Mayo Clinic của Mỹ, đường huyết dưới 100 mg/dL (5.6 mmol/L) được coi là khỏe mạnh. Tiền tiểu đường là khi đường huyết nằm trong khoảng 100 and 125 mg/dL (5.6 to 6.9 mmol/L).

Nếu xét nghiệm 2 lần cho thấy đường huyết 26 mg/dL (7 mmol/L) trở lên, sẽ chẩn đoán xác định là bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường cần được điều trị bằng thuốc, trong khi người tiền tiểu đường còn có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Tiểu đường là một trong các căn bệnh không lây ngày càng phổ biến trên thế giới bởi sự lan tràn của chế độ ăn thiếu lành mạnh và thiếu vận động.

Khi đường huyết tăng cao làm giảm hàm lượng nước trong ruột, đồng thời gây tổn thương hệ thần kinh tự chủ làm chậm trống rỗng dạ dày, giảm nhu động ruột và dẫn đến tình trạng táo bón ở người bệnh.

Táo bón kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ăn ngủ không ngon, luôn có cảm giác đầy tức bụng, suy nhược cơ thể… do khí và phân tích đọng tại ruột không bài tiết ra ngoài được.

Mặt khác, các chất độc trong phân như phenol, idol, ammonia…được tạo ra trong trong quá trình tiêu hóa thức ăn bởi các vi khuẩn yếm khí, khi tích tụ lâu trong ruột sẽ được hấp thu vào máu và phân bố đến các cơ quan, nội tạng trong cơ thể gây ngộ độc mạn tính.

Người bệnh luôn cảm thấy bực bội, khó chịu, hay cáu gắt, mất tập trung và có thể suy giảm sức khỏe do nhiễm độc như da tái xanh, môi nhợt nhạt, móng tay lợt. Bên cạnh đó, nó còn làm ruột già bị suy yếu, giãn ra, có nguy cơ thủng, rách ruột, gây chảy máu và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Đặc biệt đối với người bệnh ĐTĐ, táo bón khiến người bệnh không muốn ăn, giảm hấp thu nên có thể gây tình trạng hạ đường huyết, đồng thời cũng có thể gây biến chứng nhiễm toan ceton do tích tụ ammonia hay nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Chị T.Đ.T (24 tuổi ở quận Đống Đa, Hà Nội) thời gian gần đây thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, 1 tháng chị sụt tới 2kg. Trong 3 tháng liên tục chị T theo dõi thấy mình sụt tới 6kg, mệt mỏi tăng. Lo sợ mắc bệnh nan y cho nên chị T đã đi khám.

Kết quả xét nghiệm máu tĩnh mạch cho thấy: Glucose: 16,5 mmol/l (bình thường từ 3,9 – 6,4 mmol/l lúc đói); HbA1c: 13,4% (bình thường 4,2 – 6,4%).

Sau khi, được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chị T được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2, khiến chị T không khỏi giật mình. Bời vì, trước nay chị T, vẫn luôn nghĩ rằng căn bệnh này thường mắc ở người lớn tuổi nhiều hơn.

BS.CKI Nguyễn Quang Minh, Trưởng Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, 2 chỉ số Glucose và HbA1c quan trọng giúp chẩn đoán đái tháo đường type 2.

http://shopnhatchatluong.com/vi/blog.html

https://www.reddit.com/user/minhnhat238/

https://www.sbnation.com/users/sayiloveyou/posts#activity

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.